Vàng 10K, 14K, 18K, Vàng 24k là gì? Loại Vàng nào tốt nhất?

Chắc bạn đã từng nghe qua các loại vàng như ” Vàng 10k“, ” Vàng 14k”, “Vàng 18k” và “Vàng 24k” khi mua trang sức nhưng không phải ai cũng biết được các loại vàng này khác nhau như thế nào và đâu là sự lựa chọn tốt nhất? Cùng Trang Sức Anh Mạnh tìm hiểu nhé!

Chữ K ở đây là gì?

Để tính hàm lượng của Vàng, người ta sử dụng thang đo karat – độ tinh khiết của vàng trong sản phẩm đó chính là K. Thang đo này được xếp từ 1 đến 24. Với cách tính nhất, ta có: Vàng 24K có nghĩa là hàm lượng độ tinh khiết của Vàng chiếm 24 tức đạt 1000%. Tương tự như vậy: 18K là lượng Vàng chiếm 18/24 hoặc 750; 14K là lượng Vàng 14/24 tức 584. Vàng 10k hàm lượng tinh khiết là 10/24 tức 417. Ngoài ra, Vàng 24K dùng để chỉ loại Vàng có độ tinh khiết lên đến 99.99% nên còn có tên gọi khác là Vàng 9999, Vàng ròng, Vàng ta.

Vàng 10K có chứa khoảng 41,7% Vàng, 58,3% còn lại bao gồm: bạc, đồng và các kim loại khác. Trong Vàng 14K có chứa khoảng 58,5% là Vàng và 41,5% là kim loại khác. Đối với Vàng 18K, tỉ lệ này là: Vàng 75% và 25% cho hợp kim kim loại khác. Cuối cùng là Vàng 24K với tỉ lệ Vàng lên đến 99,99%.

Đâu là loại Vàng tốt nhất để đầu tư và mua trang sức?

Vàng 10K tức là trong tổng khối lượng gồm có 10 phần vàng và 14 phần hợp kim. Vàng 10K bao gồm khoảng 41,7% vàng, 33% bạc, 25% đồng và các kim loại khác như Niken, Thiếc, Palladium, Kẽm và Mangan. Vì không phải là loại vàng nguyên chất nên vàng 10K thường được mạ vàng để làm trang sức, giá thành dễ chịu, phù hợp với mọi đối tượng.

Vì không phải là loại vàng nguyên chất nên vàng 10K thường được mạ vàng để làm trang sức, giá thành dễ chịu, phù hợp với mọi đối tượng.

Đối với vàng 14K, vàng nguyên chất chiếm khoảng 58,5%, những kim loại khác chiếm 41,5%. Việc pha thêm những kim loại khác giúp vàng 14K có độ cứng cao và bền hơn so với vàng 18K hay 24K. Ngoài ra, vàng 14K còn có tên gọi khác là vàng tây bởi vì vàng 14K chứa phần trăm vàng nguyên chất không quá cao so với vàng 24K hay còn gọi là vàng ta.

Đối với vàng 14K, vàng nguyên chất chiếm khoảng 58,5%, những kim loại khác chiếm 41,5%. Việc pha thêm những kim loại khác giúp vàng 14K có độ cứng cao và bền hơn so với vàng 18K hay 24K. Ngoài ra, vàng 14K còn có tên gọi khác là vàng tây bởi vì vàng 14K chứa phần trăm vàng nguyên chất không quá cao so với vàng 24K hay còn gọi là vàng ta.

Vàng 18K là loại Vàng có hàm lượng Vàng chiếm 75%, 25% còn lại là hợp kim khác. Trang sức Vàng 18K rất tinh khiết, vẫn đảm bảo giá trị nhưng giá thành phải chăng hơn Vàng 24K. Sở hữu sắc vàng tươi cùng độ sáng bóng hút mắt tương tự Vàng nguyên chất, khả năng bám kết đá tốt, thiết kế đa dạng, phong phú nên được lòng phần lớn khách hàng trong việc chọn lựa trang sức.

Sở hữu sắc vàng tươi cùng độ sáng bóng hút mắt tương tự Vàng nguyên chất, khả năng bám kết đá tốt, thiết kế đa dạng, phong phú nên được lòng phần lớn khách hàng trong việc chọn lựa trang sức.

Vàng 24K là loại vàng sở hữu độ tinh khiết cao, gần như là hoàn hảo với hàm lượng vàng nguyên chất đến 99,99%. Vàng 24K là loại vàng có ánh kim đậm nhất và có độ mềm nhất định. Do đó ít ai sử dụng vàng này cho việc chế tác trang sức vì món đồ sẽ khó để gắn đá quý cũng như đánh bóng. Chính vì vậy, vàng 24K thường được sử dụng để tặng cho con/cháu nhân dịp đặc biệt hoặc mua/bán, tích trữ (vàng miếng) trên thị trường hơn là để làm đồ trang sức đeo hàng ngày.

Trong 4 loại Vàng kể trên, Vàng 10K, Vàng 14K và Vàng 18K thường được sử dụng rộng rãi để chế tác trang sức vì đặc tính cứng, bền, dễ gắn đá, có độ sáng bắt mắt,… Vàng 10K và Vàng 14K có độ phủ sóng khá rộng rãi vì chất lượng cao, chế tác đẹp mắt nhưng giá thành thì vừa phải. Vàng 18K có phần cao cấp hơn nhưng vẫn được yêu mến vì vẻ lấp lánh cũng như sự đẳng cấp mà nó mang lại.

Vàng 24K (hay còn gọi là Vàng 4 số 9, Vàng ròng) lại mềm dẻo hơn vì lượng Vàng nguyên chất chiếm nhiều. Loại Vàng này thường được sử dụng dưới dạng tích trữ vì không bị mất giá theo năm tháng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Vàng 24K vẫn được sử dụng để chế tác trang sức, nhất là trang sức cưới cho cô dâu. Các thiết kế này thường mang sắc Vàng ‘đậm đà’ và bắt sáng hơn.

Điểm mua Vàng uy tín

Hiện nay, việc mua trang sức vàng hay tích trữ vàng đã trở nên khá phổ biến. Vì vàng có giá trị cao nên việc tìm hiểu, tham khảo những địa điểm uy tín là vô cùng cần thiết.

Khi mua vàng tại các trung tâm kim hoàn Trang Sức Anh Mạnh đều có hoá đơn đỏ, ghi rõ hàm lượng vàng, tuổi vàng, những điều kiện bảo hành sản phẩm hay thu mua lại. Riêng với các loại đá quý thì luôn kèm theo giấy chứng nhận của công ty Giám định Trang Sức Anh Mạnh, một giấy chứng nhận có giá trị trên toàn cầu. Ngoài ra, Trang Sức Anh Mạnh hiện đang có hơn 300 cửa hàng trên toàn quốc hoặc có thể mua sắm online tiện lợi. Phương thức thanh toán đa dạng từ trả tiền mặt, thanh toán qua thẻ hay thanh toán trả góp 0% lãi suất,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo