Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 8/3

Có thể nói, nhắc đến tháng 3, ai cũng nghĩ ngay đến ngày 8/3 và nhiều còn thầm hiểu rằng tháng 3 là tháng của phụ nữ.

8/3 – Quốc tế phụ nữ là ngày lễ quá quen thuộc, nhưng liệu bạn đã biết đúng và hiểu đủ ý nghĩa của ngày nay chưa?

Ngày 8/3 là ngày gì? Có thể nói, nhắc đến tháng 3, người người đều nghĩ ngay đến ngày 8/3 và tháng mà đấng mày râu gọi là tháng của phụ nữ. Đặc biệt, đi muôn nơi trong ngày này người ta chỉ nhìn thấy toàn hoa quả, bán kẹo… chuẩn bị tặng chị em… được bán mọi lẻo đường và ng bán họ bày những thông điệp ý nghĩa dành cho phái đẹp. Vậy 8/3 là ngày gì?

 

Vòng tay bi bạc ý
Vòng tay bi bạc ý
Có thể nói, nhắc đến tháng 3, ai cũng nghĩ ngay đến ngày 8/3 và nhiều còn thầm hiểu rằng tháng 3 là tháng của phụ nữ.
Có thể nói, nhắc đến tháng 3, ai cũng nghĩ ngay đến ngày 8/3 và nhiều còn thầm hiểu rằng tháng 3 là tháng của phụ nữ.

Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 8/3

Ngày 8/3 là ngày gì? – 8/3 phải nói là ngày Quốc tế Phụ nữ được cả thế giới công nhận. Đây cũng là ngày mà một nửa còn lại của thế giới chỉ chờ để vinh danh, và phía bên kia thế giới thể hiện lòng biết ơn đến phụ nữ, cụ thể như những người Mẹ, người bà, vợ, bạn gái và cả bạn bè.

Trở lại lịch sử giai đoạn cuối thế kỷ 19 để chúng ta hiểu rõ hơn về ngày 8/3. Bối cảnh bấy giờ là thời kỳ chủ nghĩa tư bản đang trong giai đoạn thịnh vượng. Tuy nhiên, phụ nữ và trẻ em lại bị bóc lột sức lao động, xem thường và chèn ép dẫn đến việc nhiều người phải sống trong cảnh khó khăn, nghèo túng.

Đỉnh điểm là vào ngày 8/3/1899, những nữ công nhân của thành phố Chicago và New York đã đứng lên, đòi sự tôn trọng, tăng lương và giảm số giờ làm việc. Dẫu vậy, cuộc đấu tranh này vẫn không mang lại kết quả như mong đợi. Nhiều nữ công nhận đã bị đuổi ra khỏi nhà máy, song ý chí quật cường của họ vẫn không mai một.

Ngày 8/3 là ngày gì?
Ngày 8/3 là ngày gì?

Tháng 2/1909, tất cả phụ nữ ở nước Mỹ đã tổ chức cuộc họp Ngày phụ nữ để đòi quyền bình đẳng giới. Bằng nỗ lực và sự kiên cường, phong trào đã lan toả và nhận được sự đồng cảm và cổ vũ của nhiều chị em trên toàn thế giới. Sau đó, một cuộc họp có sự góp mặt của 100 người phụ nữ đến từ 17 quốc gia đã diễn ra. Hội nghị quyết định lấy ngày 8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ cùng khẩu hiệu: Ngày làm 8 giờ –  Việc làm ngang nhau – Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

Bên cạnh là ngày lễ đánh dấu cột mốc quan trọng, 8/3 còn mang nhiều thông điệp ý nghĩa khác:

  • Bình đẳng giới. Có thể nói, để có được sự bình đẳng giới của ngày hôm nay, một phần là nhờ những đấu tranh trong quá khứ. Thành công này chính là cánh cửa mở ra cho nhiều thế hệ phụ nữ được sống, làm việc và cống hiến hết mình cho xã hội.
Nhẫn kim tiền năm sinh vàng tây
Nhẫn kim tiền năm sinh vàng tây
  • Biết ơn những hy sinh thầm lặng của người phụ nữ. Hy sinh là đức tính thường thấy ở người phụ nữ. Nhiều người cho rằng, việc phái đẹp phải đánh đổi, hy sinh cho gia đình, xã hội là điều đương nhiên chứ không phải là sự lựa chọn. Tuy nhiên, mỗi sự đánh đổi đều cần được công nhận, mỗi thành quả của người phụ nữ đều cần được trân trọng.
  • Đề cao sức mạnh của người phụ nữ. “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” là câu nói quen thuộc của biết bao thế hệ. Tuy nhiên, sức mạnh của người phụ nữ không chỉ giới hạn trong khuôn khổ gia đình, mà còn có thể nhân rộng ra ngoài xã hội, công việc. Không ít nhà lãnh đạo tài ba là phụ nữ. Bởi sự thông minh và đảm đang của mình, phái đẹp có thể tạo ra những điều phi thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo