Làm thế nào để phát hiện 1 viên kim cương giả?

Từ nhẫn và vòng tay đến bông tai và vòng cổ, kim cương thực sự có thể làm cho bộ sưu tập trang sức của bạn trở nên lấp lánh. Nhưng khi bạn đầu tư vào những loại đá quý này, bạn muốn chắc chắn rằng chúng là hàng thật. Thay vì nhờ thợ kim hoàn kiểm tra những viên kim cương của bạn, bạn có thể tìm hiểu xem chúng có thật hay không từ chính ngôi nhà của bạn. Tìm hiểu cách phát hiện kim cương giả bằng một vài thử nghiệm tự làm dễ dàng.

Viên kim cương giả trông như thế nào?

 

Viên kim cương giả trông như thế nào
Viên kim cương giả trông như thế nào

Hình ảnh qua Pexels được cung cấp bởi Pixabay

Thật dễ dàng để cho rằng tất cả các viên kim cương thật trông giống nhau, nhưng niềm tin đó đơn giản là không đúng. Kim cương chính hãng đương nhiên có một nhiều đặc điểm, bao gồm carat, đường cắt, màu sắc và độ trong. Những viên đá quý này có thể có kích thước từ một phần tư carat đến hơn hai carat và chúng có thể phản ánh các nốt màu khác nhau, từ vàng hoặc đỏ đến xanh lam hoặc nâu.

Vì kim cương thật có nhiều chất lượng như vậy nên rất dễ nhầm lẫn giữa đá quý chính hãng với hàng nhái – ít nhất là cho đến khi bạn nhìn kỹ. Một số loại kim cương giả phổ biến nhất thực sự là một trong những loại đá này:

  • Cubic Zirconia:  Là một trong những chất thay thế kim cương phổ biến nhất, đây là một loại đá tổng hợp được làm trong các phòng thí nghiệm.
  • Moissanite:  Loại đá quý này có thể dễ dàng thay thế cho một viên kim cương, vì cả hai có nhiều phẩm chất giống nhau.
  • Sapphire:  Mặc dù những loại đá quý này thường có màu xanh lam, các phiên bản không màu trông tương tự như kim cương.
  • Topaz:  Loại đá quý này có các màu nâu, vàng, cam và các sắc thái khác, bao gồm cả phiên bản màu trắng hoặc không màu.
  • Zircon:  Loại đá quý tự nhiên này có mọi màu sắc của cầu vồng, kể cả không màu.

Một số chất thay thế kim cương, chẳng hạn như sapphire và moissanite, là những loại đá quý tự nhiên tương đối hiếm. Điều đó có nghĩa là chúng vẫn có thể có giá trị cao, ngay cả khi chúng không phải là kim cương thật. Tuy nhiên, một số loại hàng nhái được làm từ đá hoặc vật liệu tổng hợp phổ biến hơn nhiều, có thể làm giảm giá trị của chúng đáng kể.

7 cách để đảm bảo kim cương của bạn là thật

Bằng mắt thường, hàng nhái thường trông giống như kim cương thật. Mặc dù bạn có thể kiểm tra cả đá gắn và đá rời, nhưng việc kiểm tra trước có thể phức tạp hơn.

Các giá đỡ có thể che giấu các sai sót và làm cho đá sáng hơn, điều này có thể làm nhầm lẫn kết quả của bạn. Cho dù bạn đang kiểm tra những viên đá lỏng lẻo hay được gắn kết, hãy cân nhắc sử dụng một số thử nghiệm dưới đây để đảm bảo kim cương của bạn là hàng thật.

Đeo đá thường xuyên

Nếu viên đá đã được gắn đá, cách đơn giản nhất để kiểm tra là đeo đá thường xuyên. Kim cương là một trong những loại đá quý cứng nhất trên hành tinh, đó là một trong nhiều lý do khiến chúng có giá trị như vậy. Hầu hết các sản phẩm thay thế bằng kim cương không cứng hoặc bền như đồ thật, đặc biệt nếu đá của bạn thực sự là zirconia khối tổng hợp.

Nếu đá của bạn là giả, nó có thể trông kém rực rỡ hơn khi đeo hàng ngày, ngay cả khi bạn thường xuyên làm sạch và chăm sóc cho đồ trang sức của bạn. Nếu là hàng nhái, viên đá thậm chí có thể bị sứt mẻ, trong khi một viên kim cương thật sẽ có khả năng chống lại sự hư hại cao hơn.

Nhìn nó qua kính lúp

Để biết viên kim cương của bạn có phải là giả hay không, hãy xem kỹ viên đá. Sử dụng kính lúp để kiểm tra các khuyết điểm mà bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nếu nó có những tạp chất nhỏ, nó có nhiều khả năng là một viên kim cương thật. Xét cho cùng, kim cương là đá tự nhiên, và hầu như tất cả đều có ít nhất những sai sót cực nhỏ.

Nếu viên đá trông nguyên sơ và không có bất kỳ khuyết điểm nào đáng chú ý, thì có lẽ đó là đá giả. Rất có thể đó là một loại đá quý khác hoặc đó là một loại đá tổng hợp được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Kiểm tra nó bằng ánh sáng đen

Nếu bạn có đèn chiếu sáng đen trên tay, bạn có thể nhìn kỹ hơn vào viên đá quý. Tắt đèn, để phòng gần như tối. Sau đó, bật đèn đen và giữ viên đá gần bóng đèn.

Kim cương thật thường có màu xanh lam huỳnh quang dưới ánh sáng đen. Nếu viên đá quý của bạn trông có màu vàng hơn hoặc xám hơn hoặc nếu nó có màu xanh lam rất yếu, thì đó có nhiều khả năng là một viên kim cương giả.

Kiểm tra nó bằng một cốc nước

Tiếp theo, hãy thử một thí nghiệm vật lý đơn giản. Đổ đầy nước vào ly và thả viên đá vào ly. Do mật độ của chúng, những viên kim cương chính hãng sẽ chìm xuống đáy ly. Tuy nhiên, đá nhái thường nổi trong nước. Lưu ý rằng thử nghiệm này khó thực hiện với một viên đá được gắn kết vì đồ kim loại gần như chắc chắn sẽ khiến viên đá chìm xuống.

Thử kiểm tra sương mù

Đừng lo lắng, bạn không cần phải đợi một buổi sáng có sương mù để làm bài kiểm tra này. Thay vào đó, bạn có thể tạo sương mù bằng cách thở ra trên đá, giống như khi thở trên gương hoặc cửa sổ. Trong khi gương có xu hướng dễ bị sương mù, kim cương thì không, vì bề mặt của chúng chống lại sự ngưng tụ một cách tự nhiên.

Nếu sương mù xuất hiện trên bề mặt viên đá trong một phần giây trước khi biến mất, thì rất có thể đó là một viên kim cương thật. Nếu đá quý của bạn bị sương mù trong hơn một giây hoặc lâu hơn, hãy coi đó là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy đó là một loại đá giả.

Xem nó qua một kính lúp

Loupes là kính lúp được thiết kế cho các thợ kim hoàn và hầu hết các chuyên gia sử dụng những công cụ này để kiểm tra đá quý. Tuy nhiên, bạn không cần phải là một chuyên gia để sử dụng một chiếc kính lúp.

Giữ tấm kính cận lên viên đá quý và tìm kiếm những điểm không hoàn hảo. Hãy nhớ rằng, những sai sót nhỏ là tự nhiên và thường chỉ ra rằng đá là thật. Tìm kiếm sự chuyển màu tinh tế, các mảnh khoáng chất nhỏ bên trong đá và các khuyết điểm tự nhiên khác. Nếu viên kim cương của bạn không hoàn mỹ, rất có thể đó là hàng giả.

Mang nó đến một nhà kim hoàn

Nếu các thử nghiệm tại nhà của bạn không kết quả, hãy mang đá quý của bạn đến tiệm kim hoàn để thay thế. Một thợ kim hoàn có kinh nghiệm có thể tháo viên đá ra khỏi ngàm để kiểm tra kỹ hơn hoặc thực hiện các bài kiểm tra bổ sung để xác định viên kim cương của bạn là thật hay giả.

Cho dù bạn muốn có ý kiến ​​chuyên gia về đồ trang sức của mình hay bạn đang tìm kiếm viên kim cương hoàn hảo, Martin Busch Jewelers luôn sẵn sàng phục vụ bạn. Duyệt qua bộ sưu tập đá quý của chúng tôi trực tuyến hoặc liên hệ với đội ngũ chuyên gia kim cương của chúng tôi hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo