Giá Vàng mất đà tăng, người dân bán ra chỉ được giá 66 triệu đồng/lượng

Chênh lệch giữa giá vàng SJC và thế giới vẫn cao, gần 17 triệu đồng/lượng (Ảnh: Mạnh Quân).

(Dân trí) – Sau 3 phiên giảm liên tiếp, giá mua vàng SJC tại các doanh nghiệp về mức 66 triệu đồng/lượng trong khi chênh lệch mua – bán vẫn cao, lên tới 1,02 triệu đồng/lượng.

Sáng nay (17/8), các doanh nghiệp vàng lớn tại Hà Nội giao dịch vàng miếng SJC tại 66-67,02 triệu đồng/lượng (mua – bán), giữ nguyên giá ở mỗi chiều so với hôm trước. Tại TPHCM, giá thu mua tương đương Hà Nội nhưng bán ra lại rẻ hơn 20.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua bán dao động 1-1,02 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay trên Kitco ở mức 1.775 USD/ounce (tương đương 50,14 triệu đồng/lượng), giảm 4 USD so với phiên trước. Quy đổi theo tỷ giá USD tự do chưa thuế phí, vàng thế giới đang rẻ hơn trong nước 16,88 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giữa giá vàng SJC và thế giới vẫn cao, gần 17 triệu đồng/lượng (Ảnh: Mạnh Quân).
Chênh lệch giữa giá vàng SJC và thế giới vẫn cao, gần 17 triệu đồng/lượng (Ảnh: Mạnh Quân).

Giá vàng tiếp tục đi xuống trong bối cảnh lạm phát chưa hoàn toàn “hạ nhiệt”. Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 của Mỹ (thước đo lạm phát) giảm so với tháng trước nhưng giới đầu tư vẫn lo ngại suy thoái kinh tế diễn ra.

Sự lo ngại trên không phải là không có căn cứ vì GDP của Mỹ giảm 2 quý liên tiếp. Trên lý thuyết, nền kinh tế được cho là suy thoái nếu tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp.

Tuy nhiên, Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBRE), cơ quan đưa ra tuyên bố nước Mỹ có chính thức suy thoái hay không, lại không cho như vậy. Cơ quan này cho rằng, suy thoái là đợt suy giảm mạnh mẽ các hoạt động kinh tế diễn ra trong vài tháng. Điều đó có nghĩa việc GDP 2 quý tăng trưởng âm chưa phải là suy thoái.

Cuối năm nay giá có thể giảm về 1.650 USD/ounce.

Phân tích về thị trường, ông Caroline Bain, kinh tế trưởng Capital Economics cho rằng, cuối năm nay giá vàng có thể giảm về 1.650 USD/ounce. Theo ông, kim loại quý chỉ “dễ thở” khi các chính sách về tài chính, tiền tệ được nới lỏng. Và điều này phụ thuộc vào mức độ tăng trưởng của nền kinh tế cũng như lạm phát được hạ nhiệt ra sao.

Dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy, thị trường vàng trong 6 tháng đầu năm đã chứng kiến nhu cầu tăng mạnh mẽ, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng chậm lại kể từ quý II. Những thách thức trong nền kinh tế vừa tạo ra những trở ngại, đồng thời cũng mang lại cơ hội cho vàng.

Trong triển vọng trái chiều, các nhà phân tích cho rằng áp lực lạm phát dai dẳng cùng với sự bất ổn của thị trường ngày càng tăng sẽ hỗ trợ giá vàng trong suốt thời gian còn lại của năm. Tuy nhiên, đà tăng giá ổn định của đồng USD sẽ đóng vai trò như một “cơn gió ngược”.

Giá vàng trong nước hôm nay

Giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay tiếp đà giảm, với mức giảm từ  50.000 đến 100.000 đồng/ lượng. Với mức điều chỉnh này, giá vàng trong nước đã về quanh ngưỡng 67 triệu đồng/ lượng bán ra.

Giá vàng SJC đã được điều chỉnh giảm 100.000 đồng ở cả hai chiều sau mức giảm 500.000 đồng vào rạng sáng ngày trước đó. Với mức điều chỉnh này, giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 66 triệu đồng/lượng mua vào và 67,02 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Giá vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang là 65,95 triệu đồng/lượng mua vào và 66,95 triệu đồng/ lượng bán ra, giảm 100.000 đồng ở cả hai chiều. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng DOJI đang mua vào mức 66,05 triệu đồng/ lượng và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

Giá vàng Phú Quý SJC đang niêm yết mức 66,05 triệu đồng/lượng mua vào và 66,95 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 50.000 đồng ở chiều mua nhưng giảm 50.000 đồng ở chiều bán so với rạng sáng ngày trước đó. Vàng Vietinkbank Gold đang thu mua mức 66 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,02 triệu đồng/lượng bán ra,  giảm 100.000 đồng ở cả hai chiều.

Với giá trong nước giảm và giá thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.775,2 USD/ounce (tương đương gần 50,4 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện trên 16 triệu đồng/ lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo